(31/12/2016) - CHỐN AN CƯ NƠI THỊ THÀNH

(30/12/2016) - (Xây dựng) - Mong mỏi có chốn an cư nơi thị thành là ước muốn của tất cả người dân, đặc biệt là lao động từ các tỉnh lên TP lập nghiệp. Chính vì vậy Chính phủ đã có chính sách kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội (NƠXH) cho các đối tượng như người thu nhập thấp… Tuy nhiên, nhu cầu thì nhiều nhưng số lượng căn hộ vẫn còn ít, nên những ai may mắn mua được NƠXH là niềm vui lớn.


Một dự án NƠXH với hơn 1.700 căn đã hoàn thành tạo chốn an cư cho người thu nhập thấp ở TP.HCM.

Người nghèo đã có nhà ở

Sau 3 năm thực hiện chính sách phát triển NƠXH, đến hết tháng 11/2016 cả nước đã có 56.181 người mua được nhà và đã giải ngân được gần 30 nghìn tỷ đồng. Riêng tại TP.HCM đã có 10.316 đối tượng được vay gói 30 nghìn tỷ với tổng số tiền được vay là 7.032,3 tỷ đồng, trong đó 10.308 cá nhân vay 5.575,4 tỷ đồng và 8 chủ đầu tư dự án NƠXH vay 1.456,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc chấm dứt gói tín dụng ưu đãi này cũng đã có tác động tiêu cực làm cho người có thu nhập thấp khó tiếp cận nhà ở và cũng tác động đến phân khúc thị trường nhà ở vừa túi tiền.

Ông Trương Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Cty Địa ốc Hoàng Quân, một trong những đơn vị đang phát triển NƠXH khắp các tỉnh thành phía Nam, cho biết: Hoàng Quân vẫn giữ vững chiến lược chọn NƠXH làm trọng tâm phát triển trong thời gian tới. Bởi nhu cầu thật rất lớn của thị trường, lại được sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương, cùng sự quyết tâm, nỗ lực của DN đầu tư. Phần lớn các DN BĐS đã nêu cao trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với người tiêu dùng, đã lựa chọn phân khúc đầu tư tùy theo thế mạnh của mình, nhưng đều căn cứ vào nhu cầu, thị hiếu và khả năng thanh toán của khách hàng, đặc biệt là trong phân khúc NƠXH, nhà vừa túi tiền.

Cùng suy nghĩ trên, ông Trần Mai Cường - Tổng giám đốc Cty CP Chương Dương chia sẻ: NƠXH là phân khúc có nhu cầu rất lớn, đặc biệt là ở các đô thị lớn như TP.HCM. Chính vì vậy, DN chọn hướng làm NƠXH thì sản phẩm sẽ tiêu thụ tốt hơn làm nhà cao cấp. Đứng ở góc độ kinh tế làm NƠXH vẫn đảm bảo lợi nhuận kỳ vọng cho DN. Tuy nhiên cái khó hiện nay là cần tìm nguồn vốn cho người mua nhà vay tối thiểu từ 7 - 10 năm. Và để giá thành giảm hơn nữa thì thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho dự án cần được rút bớt nhanh hơn nữa để tạo điều kiện cho DN triển khai xây dựng dự án.

Chính sách đã đi vào cuộc sống

Trực tiếp chứng kiến những nụ cười của người dân khi được nhận nhà vào đúng những ngày cuối năm mới thấu hiểu hết niềm hạnh phúc khi có một mái ấm mới của chính mình. Nhiều người dân và DN đã phải thốt lên rằng “chính sách NƠXH đã thực sự đi vào cuộc sống”. Bà Nguyễn Thị Hương Trà, chủ căn hộ D9 lầu 21 block HQ4 dự án HQC Plaza hồ hởi cho biết: “Trước khi mua dự án HQC Plaza tôi đã tham khảo các dự án khác, tuy nhiên với gia đình mà có chồng làm công chức như gia đình tôi thì khó mua được căn nhà thương mại giá 1 - 2 tỷ đồng. Nhận thấy đây là cơ hội tốt, gia đình tôi quyết định chọn mua tại HQC Plaza với căn hộ 51m2 giá 740 triệu đồng. Khi mua chúng tôi chỉ phải trả 148 triệu đồng, còn lại vay ngân hàng, thời điểm đó còn gói ưu đãi 30 nghìn tỷ nên mỗi tháng gia đình tôi chỉ phải trả 4,8 - 5,5 triệu đồng tiền lãi và gốc. Tuy là NƠXH nhưng dự án này có đầy đủ các tiện ích như siêu thị, dịch vụ, khu vui chơi trẻ em, cảnh quan, cây xanh thông thoáng… nói chung ở đây không gian rất thoải mái. Nhờ có những dự án NƠXH như này nên nhiều gia đình trẻ có cơ hội sở hữu nhà ở cho riêng mình”.

Là cư dân gần 1 năm tại dự án NƠXH Jovita thuộc Khu đô thị Hạnh Phúc - Happy City do TCty Xây dựng số 1 (CC1) đầu tư, chị Nguyễn Thị Mỹ Hoa cho biết gia đình chị ở Đắk Lắk xuống TP.HCM lập nghiệp với mong muốn có chốn an cư. Chị Mỹ Hoa vui vẻ nói: “Về đây sống tôi thấy rất thoải mái, chất lượng căn hộ tốt, giá bán phù hợp. Đặc biệt, nhà vệ sinh được thiết kế rất rộng và thông thoáng thuận tiện cho sinh hoạt hàng ngày”.

Thời tiết những ngày cuối năm có phần mát hơn giữa cái nắng của đất trời phương Nam cùng với niềm vui từ những cư dân sở hữu NƠXH, tôi chợt nhớ tới người xưa có câu “an cư lạc nghiệp”. Có “an cư” thì mới mới an lòng mà lo tìm kế sinh nhai - một lời khuyên rất thực tế của người xưa.

Theo BAOXAYDUNG

Đang online: 17 Tổng truy cập: 711,622
Copyright © 2015 By Hoang Quan Nha Trang.