TẬP ĐOÀN HOÀNG QUÂN (HQC) THAM GIA HỘI THẢO"PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI VÀ NHÀ Ở THƯƠNG MẠI GIÁ RẺ TẠI TP.HCM"

Hội nghị có sự tham dự của Ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TP.HCM, Ông Lê Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM và đại diện của các doanh nghiệp Bất động sản, Xây dựng, Vật liệu xây dựng… cùng các phóng viên báo đài, cơ quan thông tấn trên địa bàn thành phố. TS. Trương Anh Tuấn – Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Quân (HQC), đơn vị tiên phong phát triển Nhà ở xã hội tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam cũng vinh dự tham gia và báo cáo, trình bày trước hội thảo tình hình thực hiện Nhà ở xã hội của Hoàng Quân tại TP.HCM cũng như những kiến nghị trong quá trình đầu tư.  
 
 
Toàn cảnh hội thảo"Phát triển Nhà ở xã hội và Nhà ở thương mại giá rẻ tại TP.HCM"
 
Báo cáo tại hội thảo, Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã đúc kết những kinh nghiệm từ mô hình phát triển nhà ở an sinh xã hội của Bình Dương, đồng thời trình bày tổng quan tình hình và dự báo nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp tại TP.HCM. Theo đó, quy mô dân số TP.HCM hiện nay đã lên đến gần 13 triệu người, trong đó có gần 3 triệu người nhập cư, chiếm khoảng 23% dân số. Trong 10 năm tới, dự báo nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, căn hộ cho thuê giá rẻ trên địa bàn thành phố lên đến khoảng 1 triệu căn. Giải quyết nhu cầu nhà ở với đầy đủ tiện ích cơ bản được xem là nhiệm vụ chính trị của thành phố, mang tính nhân văn và ý nghĩa xã hội sâu sắc. 
 
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nhấn mạnh “Cái gì hay chúng ta học, cái sáng tạo chúng ta tiếp thu, có thể chấp nhận rủi ro để làm nhưng không phải cứng nhắc rập khuôn. Điều thành phố cần học hỏi chính là quyết tâm chính trị của Bình Dương để giải quyết tận cùng vấn đề. Làm nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ là quyết tâm lớn của thành phố. Tuy nhiên, không nên máy móc áp dụng cách làm của Bình Dương vì mỗi địa phương có đặc thù khác nhau.”
 
 
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng chỉ đạo tại hội thảo
 
Bí thư cũng yêu cầu TP.HCM phải cầu thị và lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp để tiếp thu, hoàn thiện thể chế chính sách. Đặc biệt, phải tạo ra chuỗi liên kết, tính toán mức giá hợp lý giữa các doanh nghiệp vật liệu xây dựng, xây dựng, chủ đầu tư để cho ra đời một sản phẩm nhà ở với giá bán, giá thuê phù hợp nhu cầu và khả năng tài chính của người thu nhập thấp. 
 
Với tinh thần đó, Bí thư Đinh La Thăng và Ban chủ tọa hội thảo đã lần lượt lắng nghe những chia sẻ, kiến nghị của các doanh nghiệp trong lĩnh vực Bất động sản, Xây dựng, Vật liệu xây dựng, đặc biệt là các doanh nghiệp trực tiếp đầu tư trong phân khúc Nhà ở xã hội, Nhà ở cho công nhân, Nhà thương mại giá rẻ tại TP.HCM như Hoàng Quân, Lê Thành, Đất Lành, Nam Long, Vingroup, Thiên Phát, Hòa Bình, Hưng Thịnh, Đại Quang Minh, Công ty Tây Nam, Tổng Công ty Thép, Tổng Công ty Xi măng Hà Tiên… và Ngân hàng BIDV CN Bắc Sài Gòn. 
 
 
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu rút kết kinh nghiệm từ thực tiễn xây dựng nhà ở giá rẻ
ở Bình Dương và dự báo nhu cầu nhà ở tại TP.HCM
 
Tại hội thảo, TS. Trương Anh Tuấn – Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Quân (HQC) chia sẻ “Tập đoàn Hoàng Quân hiện tại có 3 dự án Nhà ở xã hội tại TP.HCM bao gồm HQC Plaza, HQC Hóc Môn và HOF-HQC Hồ Học Lãm. Trong đó, HQC Plaza (1.735 căn) đã hoàn thành, bàn giao và đưa vào sử dụng; HQC Hóc Môn (562 căn) đang bàn giao; HOF-HQC Hồ Học Lãm (718 căn, do Quỹ Phát triển Nhà ở TP.HCM - HOF hợp tác đầu tư với Hoàng Quân) vừa cất nóc block D và đang được tiếp tục thi công. Ngoài ra, trong thời gian tới, Hoàng Quân sẽ tiếp tục triển khai các dự án HQC Bình Trưng Đông (260 căn), HQC An Phú Tây (311 căn), HQC Bình Tân I (1.420 căn), HQC Bình Tân II (530 căn)…” 
 
 
TS. Trương Anh Tuấn – Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Quân (HQC) báo cáo tình hình đầu tư nhà ở xã hội
và trình bày những kiến nghị lên thành phố
 
Tuy nhiên, TS. Trương Anh Tuấn cũng trình bày một số vướng mắc của Tập đoàn Hoàng Quân trong quá trình đầu tư, triển khai Nhà ở xã hội, đồng thời đề xuất những kiến nghị để quá trình thực hiện Nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ tại TP.HCM nhanh chóng và hiệu quả hơn: 
 
- Cải thiện quy trình pháp lý, rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hành chính để các dự án nhanh chóng được triển khai thi công. 
 
- Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp liên kết, hợp tác trong chuỗi cung cấp vật liệu xây dựng và đấu thầu quỹ đất của TP.HCM một cách công khai, minh bạch, từ đó sẽ lựa chọn được nhiều nhà đầu tư tốt tham gia làm nhà ở giá rẻ cho thành phố. 
 
- Về cơ chế chính sách, thành phố có thể tạo điều kiện cho chủ đầu tư làm việc với chính quyền cơ sở cấp quận, huyện để trao đổi trực tiếp và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án. Đồng thời, tạo cơ chế cho doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc đầu tư những khu đô thị nhà ở xã hội như khu nhà ở 36,5ha ở quận Bình Tân. 
 
- Sau khi gói 30.000 tỷ chấm dứt, nguồn vốn cho chủ đầu tư và khách hàng mua nhà ở xã hội đang chững lại. Thành phố có thể đóng vai trò trung gian, kết nối, hỗ trợ chủ đầu tư được vay ngân hàng với lãi suất thương mại để đầu tư làm nhà ở xã hội, nhà ở ven kênh rạch. 
 
- Các doanh nghiệp, đặc biệt khi tham gia niêm yết trên sàn chứng khoán phải có trách nhiệm mang về lợi nhuận cho cổ đông, đối tác và CBNV. Do đó, thành phố nên tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể thu về một mức lợi nhuận nhất định theo pháp luật quy định khi tham gia làm nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ. 
 
Với tinh thần đồng hành cùng TP.HCM trong việc thực hiện nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ, Tập đoàn Hoàng Quân khẳng định cam kết sẽ cung ứng tối thiểu 20.000 căn hộ trên địa bàn thành phố từ nay cho đến năm 2020. Riêng với nhà ở ven kênh rạch, Hoàng Quân đăng ký tham gia cải tạo tối thiểu 2.000 căn và có thể còn nhiều hơn nếu được sự hỗ trợ từ thành phố. 
 
 
Ông Lê Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị Sở Xây dựng TP.HCM đóng vai trò đầu mối với doanh nghiệp
khi thực hiện các thủ tục hành chính, pháp lý
 
Trong quá trình lắng nghe trình bày của doanh nghiệp, Bí thư Đinh La Thăng cũng chỉ đạo trực tiếp và quyết liệt “Mọi thủ tục đầu tư cần quy về đúng một mối là Sở Xây dựng và phải giải quyết cho các chủ đầu tư trong 6 tháng để triển khai được dự án.”
 
Về thực trạng nhà ở xã hội tại TP.HCM, Bí thư cho rằng vẫn còn dư địa rất lớn là những khu đất lớn đã được quy hoạch tại nhiều khu công nghiệp, một số địa bàn giáp các tỉnh lân cận để các doanh nghiệp tham gia đầu tư và gợi ý TP.HCM có thể kết hợp cùng doanh nghiệp tổ chức các cuộc thi thiết kế để cho ra những mô hình nhà ở thích hợp với nhu cầu người dân mà vẫn đáp ứng quy hoạch, tránh tạo ra tình trạng “ổ chuột” trong thành phố. 
 
Bí thư cũng đề nghị tạo cơ chế thông thoáng cho việc mua bán nhà ở xã hội vì quy định hiện nay khá cứng nhắc khi yêu cầu đối với người mua nhà ở xã hội là sau 5 năm mới được mua bán, chuyển nhượng căn hộ. Trong thực tế, người thu nhập thấp sau khi mua nhà ở xã hội, theo thời gian khi tích góp được điều kiện kinh tế tốt hơn và muốn thay đổi chỗ ở thì vẫn chấp nhận được và phải tạo điều kiện cho người dân. 
 
Ông Lê Văn Khoa - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng nêu trách nhiệm của Uỷ ban Thành phố trong việc tạo quỹ đất công cho doanh nghiệp triển khai dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, đồng thời hỗ trợ cải tiến quy trình, thủ tục hành chính và giao cho Sở Xây dựng làm đầu mối, hiện thực hóa “quy trình 1 cửa”.
 
 
Ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết sẽ cùng tham gia với các doanh nghiệp để đưa nhà ở xã hội,
nhà ở giá rẻ đến gần hơn với người dân đang gặp khó khăn về chỗ ở 
 
Cuối buổi hội thảo, Ông Trần Trọng Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết sẽ cùng tham gia với các doanh nghiệp để kéo giảm giá thành nhà ở xã hội, đồng thời kết hợp với các sở, ban, ngành cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong việc đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ. 
 
Nguồn: Tập đoàn Hoàng Quân
Đang online: 19 Tổng truy cập: 711,631
Copyright © 2015 By Hoang Quan Nha Trang.